Nhập mã AKAY.VN khi mua hàng giảm 20% toàn bộ sản phẩm 

Mẹ thông thái

RSS

Tại sao con lại đánh em hả? 0

Đó là một câu hỏi mà rất nhiều bậc cha mẹ đặt ra cho con nhưng không nhận được câu trả lời!

Và dù, họ vẫn luôn khẳng định “chúng tôi đã cố gắng hết sức có thể để đối xử công bằng với bọn trẻ” nhưng đứa lớn vẫn hay đánh đứa bé! Không hiểu tại sao?

Còn tôi thì tin rằng, bất kể chuyện gì xảy ra cũng có nguyên nhân sâu xa mà có thể bố mẹ đã vô tình bỏ qua vì nó chỉ là những cử chỉ, hành động và lời nói quá nhỏ nhặt.

Từ những điều tưởng chừng vụn vặt vô hại ấy, tích dần lên theo thời gian, tác động trực tiếp vào nhận thức của đứa trẻ khiến nó thay đổi hành vi.

Nếu để ý, cha mẹ sẽ thấy, bất kể một em bé nào khi mới được lên chức anh/ chị, sẽ không lao vào đánh em ngay từ những ngày đầu. Những hành vi đó chỉ xuất hiện dày đặc lên sau một khoảng thời gian.

Vậy, tại sao?

Theo tôi, 30% xuất phát từ bản năng của đứa trẻ, 70% nguyên nhân xuất phát từ cách hành xử của người lớn!

Trong những năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn từ 0 – 3 tuổi, trẻ thường sống và hành động theo bản năng. Đã gọi là sống bản năng, đồng nghĩa với việc chúng hành động theo cảm xúc và thường chưa biết cách làm thế nào để tiết chế cảm xúc của bản thân.

Sống bản năng tức là khi gặp chuyện bực tức, bất an, ấm ức… chúng sẽ tìm cách trút giận lên những kẻ yếu thế hơn. Trong phạm vi gia đình, kẻ yếu hơn ở đây chính là đứa em của chúng. Hoặc cũng có những trẻ phản ứng bằng cách tự thu mình lại, bỏ nhà ra đi vì nghĩ rằng, ba mẹ không còn yêu mình nữa.

Nó có nghĩa, nếu người lớn có thể tạo cho chúng 1 môi trường khiến chúng luôn cảm thấy an toàn, được yêu thương và công bằng trong cách đối xử, những biểu hiện tiêu cực sẽ rất ít khi xảy ra.

Tuy nhiên, rất ít cặp vợ chồng khi sinh con thứ hai làm được điều này. Phần vì họ không lưu tâm, phần vì họ chưa thực sự tinh tế trong cách đối xử với 2 đứa trẻ.

Tôi xin phép được chỉ ra tập hợp những mảnh ghép nhỏ của sự ấm ức, khiến chúng luôn có sự ác cảm với em mình.

1/ Mẹ sinh em bé, cháu ra rìa rồi!

Đây là câu trêu đùa kinh điển của người lớn. Một câu trêu đùa tưởng chừng vô hại, nhưng hóa ra lại tai hại vô cùng! Chẳng có bất cứ một đứa trẻ nào thích bị bố mẹ cho ra rìa. Chẳng có bất cứ một đứa trẻ nào thích thú khi bố mẹ quan tâm, chăm sóc em nhiều hơn, yêu em nhiều hơn!
Nếu người lớn cứ thường xuyên nhắc đi nhắc lại câu nói này trước khi mẹ chúng sinh em bé. Đứa trẻ ấy sẽ nảy sinh cảm xúc thù ghét em ngay khi em ra đời!

2/ Con ngủ đi! Giữ yên lặng để em còn ngủ! Con cứ nói to như thế, làm sao mà em ngủ được?

Thỉnh thoảng tôi có góp ý với chồng mình về việc anh nói câu này với Suri – con gái lớn của chúng tôi. Bé mới 2 tuổi nhưng đã được làm chị.

Một câu nói nghe có vẻ là rất bình thường nhưng thực chất nó lại gây ấm ức cho bé.

Bé sẽ thắc mắc “Tại sao em ngủ thì con lại phải ngủ?”. Nó còn có nghĩa “vì em mà mình không được chơi đùa”. Trong trường hợp này, quyền lợi của bé rõ ràng đã bị ảnh hưởng bởi em.

Bởi vậy cho nên, bố mẹ đừng nên lấy con nhỏ ra làm lý do để ngăn cản con lớn làm bất cứ việc gì. Hãy tìm một nguyên nhân khác. Trong trường hợp của Suri, tôi bắt buộc con bé phải đi ngủ nhưng không phải vì “để em ngủ” mà vì trời tối, tất cả mọi người đều phải đi ngủ. Ngủ để giữ sức khỏe và còn để mai có thể thức dậy sớm để đi học!

Việc ngủ của Suri và việc ngủ của em, vốn không liên quan đến nhau! Đừng bắt con bé phải làm việc gì hoặc không được làm việc gì “vì em”. (Mặc dù, điều tôi lo nhất lúc đó đúng là sợ con bé nói to sẽ khiến thằng em tỉnh giấc).

3/ Con lớn rồi, con phải nhường em chứ!

Tôi gặp trường hợp một số ông bố bà mẹ hay nói với con câu này “Trước con bé, bố mẹ cũng yêu chiều con như em bây giờ. Giờ con lớn rồi. Con phải nhường em chứ?”. Bạn nghĩ, đó là lý do chính đáng và thuyết phục nhất? Nhưng tin tôi đi, nó chẳng có ý nghĩa với con bạn đâu. Vì sao ư? Vì nó vốn chẳng còn nhớ được những gì đã diễn ra hồi nó còn bé. Cái nó quan tâm là những gì mắt thấy tai nghe!

Cha mẹ nên nhớ rằng, muốn con cái yêu thương, đoàn kết với nhau, điều kiện tiên quyết đầu tiên mà bố mẹ nên làm là đối xử công bằng với chúng. Không thể cứ là anh/chị thì phải chịu thiệt, còn là em thì được chiều chuộng, được nhường nhịn. Làm như vậy, tức là bố mẹ đang hại cả 2 đứa con mình. Một đứa luôn sống trong ấm ức nên trở nên cục cằn, một đứa vì được chiều chuộng, nhường nhịn nên trở thành ích kỷ.

Tôi còn nhớ như in 1 câu chuyện mà tôi đã từng được nghe thời học cấp 3. Câu chuyện kể về 1 gia đình nghèo, sinh được 3 người con. Đứa con gái cả sinh ra trong điều kiện thiếu thốn trăm bề, ăn còn không đủ no, mặc không đủ ấm. Một lần nọ, thấy con bé cứ đứng bên bờ rào nhìn chăm chăm đứa trẻ con nhà hàng xóm đang ăn bánh rán, mẹ con bé rơi nước mắt mà bảo rằng: “con ngoan, đợi nhà mình bớt khó khăn 1 chút, mẹ sẽ mua bánh rán cho con nhé”.

Thế rồi, mẹ con bé sinh em thứ hai. Một ngày nọ người họ hàng có mang cho nhà con bé 1 cái bánh rán. Mẹ con bé mang về, đưa chiếc bánh cho em và bảo con bé rằng “thôi, con lớn rồi, con nhường em nhé! Lần sau mẹ sẽ mua 2 cái cho con và em”.

Gia cảnh nhà con bé rồi cũng bớt khó khăn hơn 1 chút, cũng là lúc mẹ con bé sinh em thứ 3. Một lần nọ khi tan chợ, đắn đo suy nghĩ mãi, chị mới dám bỏ tiền chợ ra mua 2 cái bánh rán. Nhưng rốt cuộc, con lớn vẫn chẳng được miếng nào vì phải nhường 2 em nhỏ.

Câu chuyện tôi kể trên phản ánh rất chân thực hiện trạng của xã hội một thời. Cả một thế hệ những gia đình mà con cả luôn phải chịu thiệt thòi, làm nhiều, ăn ít vì phải nhường em. Còn con út thì được chiều chuộng, được nhường nhịn, làm thì ít, ăn thì nhiều!

Thử hỏi, với cách đối xử thiếu công bằng như vậy của cha mẹ, có đứa trẻ nào mà không thù ghét em mình? Trong trường hợp của gia đình trong câu chuyện trên, tại sao không phải là bẻ đôi chiếc bánh, chia mỗi chị em 1 nửa mà cứ phải là nhường em ăn tất?

Đối với 2 đứa trẻ nhà tôi. Luôn có sự quy định những vật sở hữu của em và của chị. Nếu em muốn chơi đồ của chị, sẽ phải mượn chị và phải được sự đồng ý của chị mới được chơi. Ngược lại, chị không được phép cướp đồ của em khi em chưa đồng ý. Không có chuyện, bắt buộc chị phải nhường em tất cả đồ chơi của mình, khiến chị cảm thấy ấm ức! Kể cả đồ ăn cũng vậy.

Ngay đến việc ti mẹ, dù bé lớn nhà tôi đã cai sữa nhưng tôi vẫn thường xuyên hỏi con bé “con ti mẹ nhé! Mẹ cho em ti bên này xong, mẹ cho con ti bên này nha!”. Con bé tỏ ra rất thích thú, sà vào lòng mẹ, và dù chỉ ngậm chứ không ti nhưng vẻ mặt của con cho thấy rằng, con rất mãn nguyện về điều đó!

4/ Con hư lắm. Em ngoan thế này cơ mà!

Một câu nói mà đến người lớn còn không thích chứ chưa nói đến trẻ con. Chẳng ai muốn bị mang ra so sánh với kẻ khác. Những đứa trẻ thì càng không. Bởi trẻ con vốn rất nhạy cảm. Những gì mà người lớn không để ý, chúng lại rất hay lưu tâm. Đừng bao giờ mang chúng ra so sánh với nhau, ai hơn, ai kém.

Mang con mình ra so sánh với con hàng xóm đã ác rồi, mang chúng ra so sánh với nhau còn ác hơn! Làm như vậy, chỉ khiến chúng càng ngày càng ghét nhau, ganh tỵ nhau.

Bà nội Suri thỉnh thoảng vẫn nói câu này mỗi khi Suri nằm lăn ra đất ăn vạ. Vừa nói bà vừa ôm ấp, chơi đùa với Suboi và bảo: “Boi ngoan quá chị Suri hư nhỉ?”. Nghe đến đây, con bé lập tức đứng dậy, chạy ra đánh vào đầu em. Bà càng quát, lần sau con bé càng tìm cách đánh em. Bà càng bảo vệ em và chê con bé hư nó càng nổi khùng lên và thù ghét em mình!

5/ Con nín đi! Em trêu con à? Mẹ đánh em nhé!

Mục đích của câu nói vốn dĩ chỉ là để dỗ dành con lớn nín khóc trong ngắn hạn. Nhưng về dài hạn, chính câu nói này đã gián tiếp dạy bé cần phải đánh em khi em trêu mình. Và khi vắng bố mẹ trông chừng, bé rất có thể sẽ đánh em vì cho rằng hành động nào đó của em đã phạm phải điều cấm kỵ trên: trêu chị!

6/ Con làm đổ cốc nước à? Hay em làm đổ? Chắc là em hả? Em hư quá!

Một lần, Suri cố tình lấy cốc nước đổ ra nhà để giẫm chân lên nghịch nước. Bà nội sợ cháu ngã mới chạy lại mắng “Ai cho con đổ nước ra nhà. Đổ ra đây nhỡ trơn ngã thì sao?”. Con bé thấy bà to tiếng thì bắt đầu dở trò ăn vạ, mồm méo xẹo, nước mắt ngắn dài.

Thấy cháu khóc, bà xót quá nên lại đánh lạc hướng bảo “Su đổ nước ra nhà à? Hay là em Boi đấy? Em Boi hả? Boi hư quá! Lần sau Boi không được đổ nước ra nhà nữa nhé!”. Thế là, như tìm được chỗ để bấu víu, con bé cũng ùa theo luôn “em Boi đổ nước ra nhà đấy! Em Boi hư!”.

Thực ra, ý định của bà nội là dùng cách này để gián tiếp nhắc nhở, cảnh báo Suri nhưng nó lại gây tác dụng ngoài ý muốn là con bé bắt đầu biết đổ tội cho em, không chịu trách nhiệm với hành động của mình.

Vậy cho nên, người lớn đừng bao giờ nói với con bằng giọng nước đôi như thế này nếu bạn biết chắc chắn ai làm đổ nước. Bởi, nếu nói như vậy, tức là bạn đã gián tiếp dạy bé cách đổ tội lỗi lên đầu kẻ khác. Không dám nhận lỗi và chịu trách nhiệm với những lỗi lầm của mình mà chỉ đổ tội cho em. Điều này thực sự rất tai hại.

7/ Khi 2 con cùng khóc mà bạn chỉ có 1 mình. Hãy dỗ đứa lớn trước!

Đó là cách tôi hay áp dụng khi cả Suri và Suboi cùng khóc. Suboi vốn còn rất nhỏ nên gần như không phải lo về việc bé sẽ tủi thân hay ganh tị với chị. Còn Suri thì khác, khi cả 2 cùng cất tiếng khóc, con bé rất để ý thái độ của mẹ. Khi thấy mẹ chạy đến bên mình trước, con bé vui sướng ra mặt và mẹ chỉ cần dỗ vài câu là nín.

Sau khi con bé nín, tôi thường rủ con bé “mẹ con mình ra dỗ em Boi nhé, em khóc rồi kìa!”. Thế là con bé nhanh nhảu chạy ra lấy bình sữa cho em. Vỗ về cho em nín! Khi dỗ mà em không nín, con bé quay lại bảo mẹ “mẹ ơi, em Boi khóc. Mẹ bế em Boi!”. Vậy là xong! Rất nhẹ nhàng và êm đẹp.

8/ Nếu nghe hát, kể chuyện trước khi đi ngủ là thói quen của bé thì ba mẹ cố gắng duy trì thói quen đó cho con. Đừng vì lý do bận, mệt mà bỏ quên. Khi đó, bé sẽ cho rằng, vì có em nên bố mẹ mới không yêu thương, quan tâm bé như xưa.

9/ Đừng quên bế em lớn, bày tỏ tình yêu với em lớn, dành thời gian vui chơi, nói chuyện với em lớn hàng ngày để em lớn an tâm rằng, việc có thêm em bé, không ảnh hưởng gì đến tình yêu của bố mẹ dành cho mình.

10/ Hãy để ý tới những bộ phim hoạt hình mà bé xem. Đừng cho bé xem những bộ phim xuất hiện nhiều cảnh bạo lực. Việc bé hay đánh em, cũng có thể là do bé bắt chước theo những nhân vật trong phim hoạt hình. Mà trong phim hoạt hình, dù các con vật có đánh nhau lộn tùng phèo thì chúng vẫn chẳng bị làm sao. Nên bé nghĩ, việc đánh người khác không có gì là trầm trọng.

11/ Hãy động viên bé, rủ bé cùng tham gia vào việc chăm sóc em.

Có một lần, tôi sang nhà anh chị chơi với 2 đứa cháu. Đang chơi, thằng cu em hất cát bị cát bắn vào mắt nên òa khóc. Bố thằng bé từ trong nhà chạy ra, chưa hiểu đầu đuôi thế nào liền cho thằng anh 2 cái bạt tai mà chẳng cần hỏi lý do. Tôi mới ngớ người hỏi “Ơ, anh ơi, sao anh đánh thằng T?”. “Em nó khóc thì chỉ có thằng này trêu thôi chứ còn ai vào đây nữa. Chẳng nhẽ cô?”. Nghe tôi giải thích xong, ông anh mới vỡ lẽ, nhưng đánh thì cũng đã đánh rồi, oan cũng đã oan rồi, nên bố cũng chỉ ậm ừ mà chẳng xin lỗi con lấy 1 câu.

Vậy, vấn đề ở đây là gì? Anh tôi chưa tin tưởng con mình. Cha mẹ nên động viên con tham gia vào việc chăm sóc em để tăng tính gắn bó và trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình nhưng phải tin tưởng con và giám sát bé chặt chẽ.

Ví dụ, mẹ hãy cho bé cầm bình sữa cho em ti. Nhờ bé vỗ về ru em ngủ. Nhờ bé trông em (vẫn có sự giám sát của người lớn). Nhờ bé dỗ em khi em khóc… Cảm ơn, khen ngợi kịp thời khi bé hoàn thành tốt nhiệm vụ và khi thấy bé có những hành động đẹp với em.

Đây là cách mà tôi thấy rất hiệu quả khi áp dụng với Suri. Con bé tỏ ra rất hào hứng với việc chăm em bé. Thay vì chơi búp bê như trước kia. Giờ con bé chuyển hẳn sang chăm em Suboi. Thậm chí, có lần con bé đang ngủ, bỗng nghe tiếng em khóc, con bé bật dậy nhưng không thấy mẹ đâu bèn lấy bình sữa mẹ để sẵn ở đầu giường cho em ti. Khi mẹ ra, con bé đưa lại bình sữa cho mẹ rồi ngủ tiếp.

Khi con bé nhận thấy, việc chăm em là trách nhiệm của cả gia đình và sự xuất hiện của em vốn dĩ chẳng gây ảnh hưởng xấu gì tới quyền lợi của con bé, con bé sẽ tự có những cách hành xử đúng mực. Khi đã yêu quý em rồi thì chẳng cần bố mẹ phải dạy, con bé cũng sẽ nhẹ nhàng với em, nhường nhịn em, chia sẻ đồ chơi với em.

Như vậy, việc quan trọng nhất bố mẹ cần phải làm từng bước một đó là:
– Giúp con làm quen với việc có em.
– Giúp con không có ác cảm với sự có mặt của em.
– Giúp con yêu quý và gắn bó với em.
– Sau khi con bé đã yêu quý em rồi việc của bố mẹ là dạy chúng cách chia sẻ với nhau, bảo vệ nhau, nhường nhịn nhau.
Thực hiện từng bước một thôi, như vậy mới cho hiệu quả tốt.

Nếu ngay từ đầu, bố mẹ đã đưa ra những nguyên tắc cho con lớn và bắt con phải thực hiện theo vô điều kiện. Nếu con không thực hiện mà lỡ tay đánh em, bố mẹ lập tức quát mắng, trừng phạt con, thậm chí đánh đập, con sẽ chỉ thêm thù ghét em mà thôi.

Dù nỗi ấm ức này không thể hiện ra ngoài, nhưng nó sẽ tích tụ dần và gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau. Thậm chí, có những anh, chị em trong một gia đình vẫn cay cú, thù ghét nhau ngay cả khi đã trưởng thành, lập gia đình.

Tôi có một thằng cháu. Trong một lần nói chuyện hỏi han nó về vấn đề học tập và gia đình. Khi nói đến em nó, thái độ của nó tỏ ra vô cùng ấm ức. Nó bảo “nếu không có bố mẹ, cháu đánh chết em lâu rồi!”. Tôi vô cùng bàng hoàng với suy nghĩ của 1 đứa trẻ 5 tuổi. Hỏi ra mới biết, từ khi có em, nó ít được ngủ cùng bố mẹ, toàn phải ngủ cùng ông bà.

– Bố mẹ cháu lúc nào cũng bắt cháu phải nhường em vô điều kiện. Nó giật tóc cháu, đánh cháu, cháu cũng không được đánh lại. Có lần, mẹ cháu còn bắt cháu ngồi im cho nó giật tóc chơi.

Thực ra, em thằng bé mới có 1 tuổi nên không thể ý thức được hành động của mình. Nhưng việc bố mẹ thằng bé đưa ra những quy định bắt buộc nó phải nhường nhịn em vô điều kiện mà không đưa ra bất cứ lời giải thích nào quả thực là rất sai lầm. Bởi điều đó đã khiến thằng bé bị tổn thương nghiêm trọng, sinh ra thù ghét em.

Thêm nữa, tất cả các thành viên trong gia đình, từ ông, bà, bố, mẹ nên đồng nhất quan điểm giáo dục con cháu mình. Đừng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Bố mẹ dạy 1 đằng, ông bà nói 1 kiểu, bé sẽ chẳng biết theo ai. Cuối cùng, mọi công sức dạy dỗ của ba mẹ sẽ bị đổ xuống sông xuống biển hết.

Tôi rất mong, sau khi đọc được những dòng chia sẻ này, các bố mẹ sẽ lưu tâm hơn, tinh tế hơn trong cách hành xử với các con. Để chúng có một tuổi thơ êm đềm bên nhau, cùng nhau lớn lên và trưởng thành!

 • KAMAKA VN

Có nên cho con ngủ riêng sớm? 0

Có nên cho con ngủ riêng sớm?

Mỗi lần thấy các mẹ bỉm sữa xung quanh khoe “4 tuần con đã ngủ xuyên đêm, 6 tuần con đã không ăn đêm nữa, chỉ cần đặt con xuống cho ti giả là con ngủ…..” mà lòng tôi lại chộn rộn?

Vì sao mình không làm được như thế chứ, vì sao mình không luyện ngủ cho con giỏi như các mẹ?

Thế là, tôi cũng ngùn ngụt quyết tâm phải luyện con ngủ riêng. Hành trình luyện con ngủ riêng không mất quá nhiều nước mắt và vật vã như tôi hình dung.

Trộm vía chỉ sau 3-4 ngày khóc khản cổ là con đã có thể tự ngủ ngon lành trong cũi và ngủ liền 6-8 tiếng không dậy ăn đêm. Ồ, hóa ra là cũng đơn giản nhỉ!

Nhưng chưa kịp hoan hỉ với niềm vui sướng ấy, tôi bắt đầu thấy mình hụt hẫng. Hụt hẫng khi xoay xở vắt sữa ra bình để canh lượng ăn của con trong khi có thể ôm con vào lòng để con ti mẹ, hụt hẫng khi mỗi lần nhìn con bé xíu quấn chặt trong khăn nằm chơ vơ trên cũi trong phòng; hụt hẫng khi thấy con bỗng giật thót mình giơ đôi tay nhỏ xíu lên trời huơ huơ mà mẹ phải bình tĩnh đứng nhìn để con tự xoay xở, thay vì nhẹ nhàng ngồi xuống vỗ về để con ngon lành ngủ tiếp…

Đó thực sự là những cảm giác vô cùng day dứt và khó diễn tả.

Rồi tình cờ tôi đọc được một bài viết của một bà mẹ trẻ cùng tấm ảnh chị đang nằm ngủ cùng con trong cũi, tôi cứ ám ảnh mãi những dòng chia sẻ này: “Tôi nhớ lại buổi hòa nhạc dành cho các giáo dân mà tôi cùng chồng tham dự.

Tại buổi hòa nhạc đó, một cha xứ đã chia sẻ những điều ông được chứng kiến trong một trại trẻ mồ côi ở Uganda. Cha xứ kể lại rằng, khi ông bước vào một căn phòng chăm sóc trẻ sơ sinh với hơn 100 chiếc cũi đặt những em bé, và ông đã bị sốc bởi sự yên ắng của căn phòng.

Cha sứ đã hỏi người quản lý rằng: “Tại sao một căn phòng toàn trẻ sơ sinh lại có thể yên lặng như vậy?”

Bà ấy đã nhìn vào mắt cha sứ và nói: “Sau khoảng 1 tuần những đứa trẻ được đưa đến đây, và khóc hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày, cuối cùng chúng đã dừng khóc khi chúng nhận ra rằng không có ai đến bên chúng để vỗ về.

Trái tim tôi tan vỡ, cảm giác như thành trăm nghìn mảnh bay khắp phòng hòa nhạc”, người mẹ trẻ nói.

Tôi bắt đầu sục sạo khắp các diễn đàn với câu hỏi “tại sao lại phải luyện con ngủ?” thì kết quả chủ yếu chốt lại ở ba điều “để con tự lập”, “để con không bám mẹ”, “để mẹ có thể ngủ và nghỉ ngơi”… toàn là những lý do thuyết phục cả.

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi “tại sao nên cho con ngủ chung” thì vất vả hơn, nhưng những gì tôi đọc được thì không chỉ thuyết phục mà còn day dứt, nó khiến tôi ngay lập tức từ bỏ việc cố gắng luyện con ngủ riêng, nó khiến tôi hiểu ra rằng mình đang tự tước bỏ đi một đặc quyền thiêng liêng của một người mẹ, đó là quyền được ôm ấp và nâng niu những giấc ngủ của con.

Luyện con ngủ riêng thì liệu bạn có không mất ngủ? Tôi nghĩ là không. Mất ngủ là một điều không thể tránh khỏi khi bạn làm mẹ.

Đó là một phần của cuộc hành trình mà bạn dấn thân. Bạn biết đấy, mẹ mọi loài vật đều ôm ấp liếm láp đứa con bé bỏng của mình hàng đêm và chỉ có con người mới tìm cách tách con sớm mà thôi.

Luyện con ngủ riêng thì con sẽ tự lập? Thực tế là tự lập chẳng có tí liên quan nào đến ngủ chung hay ngủ riêng.

Điều đó, tôi cảm thấy thực sự thấm thía khi đọc được chia sẻ của một người mẹ như này: “Rồi mẹ phát hiện ra, việc gần gũi với con, cho con bú mẹ trực tiếp, tiếp da với con, ngủ chung với con,… đều chẳng thể làm hỏng việc con có thể tự lập được.

TỰ LẬP HAY KHÔNG LÀ DO PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC, không phải do việc “rèn ăn, luyện ngủ”, cũng không phải việc tách con ra khỏi mẹ (một dạng “”huấn luyện”) dù rằng vẻ bề ngoài của nó có vẻ như vậy. Mà giáo dục (education) so với rèn luyện, huấn luyện (training) thì khác nhau xa lắm”.

Và bạn đã đọc bài thơ này chưa?

Mẹ ở đâu?

Chín tháng chờ gặp mẹ
Chào đời mẹ ở đâu?
Con chờ thật là lâu
Vẫn chưa nghe tiếng mẹ?
Sao quấn trong khăn thế?
Sao không là mẹ ôm?
Sao không là cái hôn?
Là xoa lưng âu yếm?
Ti nhựa không thích liếm
Sao ai nhét vào mồm?
Ti mẹ thơm thật thơm
Giấu ở đâu thế nhỉ?
Không lẽ con lắm ký
Mẹ bế lâu mỏi tay?
Sao cứ bỏ con đây
Cũi này con không thích!
Con không là con bê
Sao sữa bò phải nuốt?
Sao bằng sữa mẹ ruột
Thơm ngon nhất cõi đời?
Mẹ ở đâu, mẹ ơi?
Da tiếp da ôm ấp
Ai ngó dòm đừng chấp
Họ ghen tị đấy mà!
Con muốn mút hoài nhe
Con không chơi ti nhựa
Mút ti không vì sữa
Mút ti để bình an.
Lo sợ đều biến tan
Chỉ cần nghe hơi thở
Tháng ngày đầu bỡ ngỡ
Chỉ mong mẹ bên mình.
Máu mẹ kết nên hình
Sữa mẹ nuôi thông minh
Mẹ ở đây cạnh mình
Con thôi không la khóc.
“Ơ xem kìa thằng nhóc
Bám mẹ tựa đuôi sam
Thế mẹ hết đi làm
Cái tội ôm với ấp!”
Ôm sao là cái tội?
Như quả xanh bám cành
Cứ mong lìa cho nhanh
Chưa đủ ngày chín rụng.
Sách sữa kia nói đúng
Mẹ là để nuôi con
Phúc lộc được no tròn
Mẹ ở đâu, mẹ hỡi…
Thấy mẹ, con khóc với
Nhưng họ cứ à ơi.
Họ bảo mẹ nghỉ ngơi
Ăn móng giò, nằm đợi.
Thấy mẹ, con đòi tới
Họ bảo bú tạm đi
Sữa bột, với bình ti
Càng la càng bị ép!
Sữa bò chảy tràn mép
Họ bảo nó đói kìa
Họ bảo nín giỏi ghê
Biết đâu con ức lắm!
Kiến thức ai phải nắm
Để làm đúng cho con?
Sách vàng ai cần đọc
Để ti mẹ mút giòn?
Sách bảo luôn đủ sữa
Vàng lỏng luôn sẳn rồi
Có phải đợi? phải nhồi?
Phải nặn ra đếm thử?
Trời sinh ra cái chữ
Là để học mọi điều
Mạng mẽo bố lượn đều
Sao sách hay không đọc?
Để con giờ nằm khóc
Lòng cứ hỏi “mẹ đâu?”
Bao đứa trẻ như nhau
Quấn trong khăn – tìm mẹ!Có lẽ vì thế nên mỗi ngày, hàng triệu bà mẹ trên khắp thế giới vẫn chia sẻ những bức ảnh đầu bù tóc rối vì thức đêm ru con ngủ, cho con ăn; những phút yếu lòng trước tiếng khóc của đứa con nhỏ; những nỗi hoang mang cứ lặp đi lặp lại mà chẳng có câu trả lời….

Như là một cách để giữ lại những điều đặc biệt và hạnh phúc nhất của một người mẹ; như là một “tuyên bố” mạnh mẽ rằng: sau tất cả những điều kinh khủng này, tôi vẫn là một người mẹ hạnh phúc và những đứa trẻ vẫn luôn là những thiên thần đáng yêu nhất trên thế giới này.

Tôi quyết định đứng vào “hàng ngũ” của những bà mẹ ấy.

Đơn giản vì tôi hiểu rõ rằng, mọi em bé đều sẽ lớn lên, bằng tình yêu thương!!

 • KAMAKA VN

Nấu cháo trứng gà với rau gì để bé thông minh và mau lớn 0

Nấu cháo trứng gà với rau gì thì tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của bé từ nay sẽ không còn là vấn đề khiến các mẹ đau đầu nữa nếu tham khảo cách nấu sau.

Nấu cháo trứng gà với rau gì để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não và chiều cao của các bé luôn là vấn đề hàng đầu được các mẹ bỉm sữa quan tâm. Từ nay, các mẹ có thể giảm bớt âu lo bằng việc dành chút thời gian tham khảo một số công thức nấu cháo trứng gà của Phununews chia sẻ sau đây. Cháo trứng gà được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho các trẻ em đang trong giai đoạn ăn dặm, các bé cần được bổ sung đầy đủ chất xơ, vitamin, sắt, canxi,… để phục vụ cho quá trình phát triển lớn khôn toàn diện.

Thực đơn quá nhàm chán sẽ gây ra hiện tượng bé chán ăn, vậy nên các mẹ phải thường xuyên linh hoạt làm mới thực đơn hằng ngày của bé, bằng cách kết hợp cháo trứng gà với nhiều loại rau củ khác, vừa phong phú, vừa giàu chất dinh dưỡng lại tạo cảm giác thích thú cho bé khi ăn.

Cách 1: Cháo trứng gà với rau dền

– Bột gạo 20g (4 muỗng canh)

– Trứng 30g (1 lòng đỏ hột gà)

– Rau dền 30g (3 muỗng canh)

– Dầu ăn 2,5g (1/2 muỗng cà phê dầu ăn)

– Nước 200ml (1 chén)

– Nước mắm hoặc muối iốt

Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Rau dền: rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn.

+ Trứng gà: đánh đều lòng đỏ.

+ Bột gạo: hòa với ít nước cho tan.

Bước 2: Cho phần nước còn lại nấu sôi với rau dền khoảng 5 phút cho chín.

Bước 3: Cho bột và trứng vào khuấy đều, cho ra chén nêm thêm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn. Nêm nếm nhạt.

Rau dền bổ sung vitamin A và vitamin B (1, 6, 12), hàm lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể trẻ. Cháo trứng gà với rau dền là món ăn lý tưởng cho trẻ vào mùa hè giúp thanh nhiệt cơ thể. Đối với trẻ bước vào thời kì ăn dặm, rau dền là gợi ý tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ.

Cách 2: Cháo trứng gà với bắp cải

 

Nguyên liệu:

– 4 muỗng canh bột gạo (40g)

– Lá bắp cải chọn phần lá mềm, cắt nhỏ (10g)

– 1 quả trứng gà ta (40g)

– 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).

– Chén nước vừa đủ (250ml)

Quy trình chế biến

Bước 1: Trứng gà đập ra bát rồi đánh tan

Bước 2: Bắp cải hấp (luộc) chín rồi xay nhuyễn

Bước 3: Nấu bột hoặc cháo.

Bước 4: Cho cháo/ bột với bắp cải (đã được hấp chín, xay nhuyễn) vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều. Khi cháo/ bột sôi thì mẹ cho trứng vào từ từ, vừa cho trứng vào vừa dùng đũa khuấy cho đều để trứng chín và mịn.

Bước 5: Cháo/ bột sôi trở lại thì mẹ tắt bếp, cho dầu ăn vào trộn đều, nhắc xuống để bột nguội bớt mới đút bé ăn. Mẹ có thể thử độ nóng của cháo/ bột trên cổ tay, thấy ấm ấm thì cho bé dùng ngay.

Nấu cháo trứng gà bằng rau gì không còn là câu hỏi khiến các mẹ băn khoăn, lo nghĩ nữa rồi. Bên cạnh kết hợp các loại rau xanh, Phununews cũng muốn chia sẻ thêm một số cách nấu cháo trứng gà bổ dưỡng và bắt mắt, kích thích sự thèm ăn của bé cũng như mang lại hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.

Cách 3: Cháo trứng gà với thịt bò nấm hương

Nguyên liệu:

– 1 quả trứng gà ta

– 50 thịt bò

– 50g nấm hương

– Gia vị: dầu ăn, muối, hành lá

Quy trình chế biến

Bước 1: Thịt bò thái lát mỏng, nấm ngâm rửa, hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Cho cháo vào nồi đun sôi, nấm hương tươi thái nhỏ vào, nêm chút hạt nêm. Mở lửa vừa cho cháo sôi lục bục, thêm thịt bò.

Bước 3: Dùng muỗng khuấy cho cháo khỏi cháy đáy nồi. Nêm nếm lại vừa miệng, đập trứng ra bát, lấy lòng đỏ cho vào cháo.

Bước 4: Đảm bảo cháo đã chín, lòng đỏ trứng đã chín thì bắc nồi xuống. Múc cháo ra bát và để cháo nguội một chút thì cho bé ăn.

Cách 4: Cháo trứng gà với hạt sen cà rốt

Nguyên liệu:

– 1 quả trứng gà ta

– 50g hạt sen đã thông tâm

– ½ củ cà rốt

– Gia vị: dầu ăn, muối

Quy trình chế biến

Bước 1: Hạt sen nấu chín tán nhuyễn, nấu chín cà rốt đã cắt nhỏ.

Bước 2: Cho cháo vào nồi đun sôi, từ từ cho trứng vào, đánh nhanh tay để trứng tan không bị vón lại.

Bước 3: Cho hạt sen và cà rốt vào, sau cùng cho dầu ăn.

Bước 4: Cháo chín, múc ra bát và cho bé ăn khi còn hơi ấm là tốt nhất.

Hi vọng với những thông tin mà Phununews đã chia sẻ, bạn sẽ bớt lo lắng về việc nấu cháo trứng gà với rau gì cho con ăn gì là tốt nhất. Cháo trứng gà có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác với cách làm cũng tương tự, như: rau bó xôi, bí đỏ, bí xanh,… Việc cho bé đổi món mỗi ngày sẽ giúp bé trở nên nhạy cảm trong quá trình cảm nhận hương vị, tránh trường hợp khi lớn lên bé rơi vào hiện tượng kén ăn, dễ gây còi xương hoặc suy dinh dưỡng. Trứng gà là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của các bé trong thời kì ăn dặm.

 • KAMAKA VN

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ 0

 1. Đặt vấn đề
 • Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và cần thiết cho trẻ khi mới ra đời. Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên, kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước chín, trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.
 1. Sinh lý của sự bài tiết sữa mẹ
  • Phản xạ tạo sữa mẹ
 • Phản xạ tiết sữa (phản xạ Prolactin): Khi trẻ mút vú sẽ kích thích bài tiết Prolactin. Prolactin đi vào máu, đến vú và làm cho vú sản xuất sữa nên nếu trẻ bú nhiều thì vú mẹ sẽ tạo nhiều sữa.
 • Phản xạ phun sữa (Phản xạ Oxytoxin): Khi trẻ mút vú sẽ kích thích bài tiết oxytoxin. Oxytoxin có tác dụng làm cho các tế bào cơ xung quanh nang sữa co lại đẩy sữa ra ngoài. Phản xạ Oxytoxin bị ảnh hưởng bởi ý nghĩ của bà mẹ. Khi bà mẹ có những cảm giác tốt như hài lòng với con mình, gần gũi, yêu thương con, luôn tin tưởng vào việc nuôi con bằng sữa mẹ thì sẽ kích thích phản xạ Oxytoxin.
 • Ức chế tiết sữa:  Trong sữa mẹ có một yếu tố phụ được gọi là chất ức chế tạo sữa. Khi một lượng sữa lớn đọng trong vú, chất ức chế sẽ tiết ra làm cho vú ngừng tạo sữa. Vì vậy muốn vú tạo nhiều sữa thì phải tạo cho vú luôn rỗng bằng cách cho trẻ bú thường xuyên hoặc vắt sữa ra.
  • Các loại sữa mẹ

Sữa non

 • Là loại sữa mẹ đặc biệt, được tiết ra trong 3 ngày đầu sau đẻ. Sữa non sánh đặc, có màu vàng nhạt hoặc trong. Sữa non chứa nhiều đạm hơn sữa trưởng thành.
 • Trẻ được bú sữa non trong những bữa bú đầu tiên là rất quan trọng, đặc biệt trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Sữa non đã có sẵn trong vú ngay khi trẻ sinh ra. Không nên cho trẻ bất cứ thức ăn, nước uống nào trước khi trẻ bắt đầu bú mẹ.

Sữa trưởng thành

 • Sau khoảng 3-4 ngày sữa non chuyển sang sữa trưởng thành. Số lượng sữa nhiều hơn làm 2 bầu vú bà mẹ đầy, căng cứng. Người ta gọi đây là hiện tượng xuống sữa.

Sữa đầu bữa

 • Là sữa được tiết ra đầu bữa bú của trẻ. Sữa đầu bữa có màu trắng trong, số lượng nhiều và cung cấp nhiều đạm, đường, nước và các chất dinh dưỡng khác.

Sữa cuối bữa

 • Là sữa được tiết ra cuối bữa bú của trẻ. Bầu vú mẹ lúc này đã hết căng. Sữa cuối bữa có màu trắng đục vì chứa nhiều chất trẻo hơn sữa đầu bữa. Chất trẻo cung cấp nhiều năng lượng cho trẻ giúp trẻ lớn nhanh hơn.

Đáp ứng nhu cầu năng lượng từ sữa mẹ: 

 • Trong 6 tháng đầu sau đẻ, bú mẹ hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và nước cho trẻ.
 • Từ 6-12 tháng tuổi sữa mẹ cung cấp 70% nhu cầu năng lượng.
 • Từ 1-2 tuổi sữa mẹ cung cấp 30-40% nhu cầu năng lượng.
 1. Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ

Lợi ích đối với trẻ

 • Là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ trong 6 tháng đầu.
 • Thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ. Giúp trẻ phát triển trí não tối ưu.
 • Phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp.
 • Sữa mẹ có tác dụng chống dị ứng cho trẻ
 • Dễ tiêu hóa và hấp thu
 • Sạch sẽ, luôn sẵn sàng và ở nhiệt độ phù hợp.

Lợi ích đối với bà mẹ

 • Cho trẻ bú sớm ngay sau khi sinh giúp xổ rau, kích thích co hồi tử cung và giảm nguy cơ chảy máu sau đẻ cho mẹ.
 • Cho trẻ bú ngay và thường xuyên sẽ kích thích tăng cường sản xuất sữa và phòng cương tức vú cho mẹ.
 • Bú mẹ có lợi ích kinh tế cao (tiết kiệm chi phí).
 • Giúp tăng cường tình cảm mẹ con.
 • Giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng cho mẹ
 • Chậm có kinh và có thai lại giúp mẹ KHHGĐ

Lợi ích với xã hội

 • Giảm nguy cơ bệnh tật.
 • Giảm các chi phí y tế.
 1. Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ
 • Trẻ bú càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh (trong 1 giờ đầu) để kích thích mẹ tiết sữa.
 • Cho trẻ bú theo nhu cầu bất kể ngày đêm.
 • Bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu, không cần ăn thêm bất kỳ thức ăn đồ uống nào khác.
 • Bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia để đảm bảo trẻ được bú cả sữa đầu và sữa cuối.
 • Thời gian trung bình mỗi bữa bú 15 – 20 phút.
 • Nên cai sữa khi trẻ được 24 tháng hay lâu hơn nếu có thể.
 • Khi mẹ bị bệnh, trẻ ốm, trẻ không tự bú được thì nên vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa.
 1. Cách cho con bú

Tư thế

 • Tùy điều kiện mẹ có thể cho trẻ bú ở tư thế nằm hay ngồi nhưng phải đảm bảo bà mẹ và trẻ đều ở tư thế thoải mái, thư giãn.
 • Đầu và thân trẻ phải nằm trên cùng một đường thẳng.
 • Bụng trẻ áp sát vào bụng mẹ.
 • Mặt trẻ quay vào vú mẹ và mũi trẻ đối diện với núm vú.
 • Đỡ toàn bộ cơ thể trẻ

Cách ngậm bắt vú đúng

 • Quầng vú ở phía trên miệng trẻ còn lại nhiều hơn quầng vú ở phía dưới.
 • Miệng trẻ mở rộng.
 • Môi dưới hướng ra ngoài.
 • Cằm trẻ chạm vào vú mẹ.

Hậu quả ngậm bắt vú sai

 • Đau hay tổn thương núm vú (có thể nứt cổ gà).
 • Cương tức vú, tắc tia sữa.
 • Vú sẽ tạo ít sữa đi.
 • Trẻ đòi bú liên tục, khóc nhiều và mỗi lần bú kéo dài hoặc từ chối bú mẹ.
 • Trẻ tăng cân kém.
 1. Vắt sữa

Cách vắt sữa: Vắt sữa có ích trong những trường hợp sau:

 • Giảm bớt căng tức sữa hoặc tắc ống dẫn sữa
 • Mẹ có núm vú tụt vào trong phải vắt sữa cho trẻ ăn trong khi trẻ đang tập bú
 • Vắt sữa cho trẻ từ chối bú mẹ ăn trong khi tập bú trở lại.
 • Vắt sữa cho trẻ ốm hoặc trẻ sơ sinh có cân nặng thấp khi trẻ không thể bú được.
 • Duy trì sự tạo sữa khi mẹ phải đi làm xa hoặc mẹ bị ốm không trẻ bú được.
 • Đề phòng núm vú bị khô nứt hoặc đau.

Kỹ thuật vắt sữa bằng tay: (nên để bà mẹ tự làm lấy)

 • Rửa tay sạch
 • Ngồi hoặc đứng ở tư thế thoải mái và giữ một cốc đựng sữa ở gần vú
 • Đặt ngón tay cái ở phía trên quầng vú và núm vú, ngón tay trỏ đặt ở phía dưới quầng vú và núm vú đối diện với ngón tay cái, các ngón tay khác đỡ vú, ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng về phía trong và vào thành ngực. Không nên ấn mạnh quá vì có thể làm tắc ống dẫn sữa. Ấn vào rồi bỏ ra, làm lại nhiều lần. Việc này không gây đau, nếu đau nghĩa là kỹ thuật làm sai. Xoay ngón tay vào quầng vú vùng bên cạnh để đảm bảo rằng sữa được vắt ra từ tất cả các khoang sữa.
 • Tránh xoa bóp hoặc trượt các ngón tay dọc theo da, tránh ép vào núm vú vì ấn hoặc kéo núm vú không làm cho sữa chảy ra.
 • Vắt mỗi bên vú tối thiểu 3-5 phút cho tới khi dòng sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia và sau đó lại vắt lại ở cả hai bên

 1. Những khó khăn khi cho con bú
 • Không đủ sữa:Muốn tạo được nhiều sữa bà mẹ cần cho con bú sớm ngay sau khi sinh, cho trẻ bú nhiều lần, bú đúng cách để kích thích phản xạ tiết sữa và phun sữa. Nên cho trẻ bú nhiều vào ban đêm cũng là một cách để tăng cường sự tạo sữa. Nếu bà mẹ phải đi làm, không có điều kiện cho con bú thường xuyên thì bà mẹ phải vắt sữa thường xuyên để kích thích vú tạo sữa.
 • Nứt núm vú: Thường do nguyên nhân trẻ ngậm bắt vú sai. Nếu trẻ ngậm bắt vú sai, trẻ sẽ kéo núm vú vào và đẩy ra trong khi mút bú, đồng thời chà xát da của núm vú lên miệng trẻ. Điều này làm cho bà mẹ rất đau, sau nhiều lần bú kiểu này, da ở núm vú sẽ bị tổn thương gây nứt núm vú. Xử trí bằng cách thực hiện ngậm bắt vú đúng, triệu chứng đau sẽ giảm đi.
 • Cương tức vú: Nguyên nhân: Không cho trẻ bú sớm, bú thường xuyên, ngậm bắt vú sai, hạn chế thời gian mỗi bữa bú. Phòng ngừa bằng cách cho trẻ bú sớm, bú thường xuyên và giúp trẻ ngậm bắt vú đúng. Xử trí bằng cách: Nếu trẻ bú được thì phải cho trẻ bú thường xuyên, nếu trẻ không bú được thì phải vắt sữa bằng tay hoặc dùng bơm hút sữa. Trước khi cho bú dùng gạc ấm đắp lên vú. Sau khi cho bú thì dùng gạc lạnh để giảm phù nề.
 • Tắc ống dẫn sữa và viêm vú: Khi ống dẫn sữa bị tắc làm sữa bị ứ trệ gây ra viêm vú, có thể viêm từ không nhiễm trùng đến viêm nhiễm trùng. Xử trí: trước hết phải cải thiện sự lưu thông ở ống dẫn sữa sau đó tìm nguyên nhân để giải quyết nếu sau 24 giờ các triệu chứng không giảm phải điều trị thêm bằng thuốc kháng sinh, giảm đau và nghỉ ngơi hoàn toàn.
 • Núm vú phẳng và bị tụt vào trong: Xử trí trước đẻ thường không có giá trị, ngay sau khi đẻ phải giúp bà mẹ tin tưởng rằng trẻ bú từ vú chứ không phải từ núm vú, giúp bà mẹ cho trẻ ngậm vú đúng, cố gắng cho trẻ bú ở những tư thế khác nhau. Giúp bà mẹ làm cho vú dài ra bằng cách sử dụng bơm hút đầu vú ra.
 1. Chăm sóc nguồn sữa mẹ.
  • Chế độ nghỉ ngơi, lao động của bà mẹ cho con bú
 • Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ cần có thêm năng lượng để tạo sữa, có thời gian để nghỉ ngơi, lao động vừa phải. Nếu phải lao động nhiều mà ăn uống không đủ bà mẹ sẽ phải sử dụng chất dinh dưỡng dự trữ trong các mô của cơ thể để tạo sữa và vận động; bà mẹ sẽ bị suy dinh dưỡng.
  • Chế độ dinh dưỡng của bà mẹ nuôi con bú
 • Bà mẹ ăn uống đầy đủ sẽ có đủ sữa và chất lượng sữa tốt cho con bú.
 • Chú ý ăn thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như tôm, cua, cá, trứng, sữa, thịt, đậu đỗ, lạc vừng, rau xanh và quả chín.
 • Nên ăn nhiều bữa và ăn nhiều hơn bình thường.
 • Uống nhiều nước (1,5 đến 2 lít/ngày) vì cơ thể cần nhiều nước cho sự tiết sữa.
 • Không nên ăn các loại thức ăn nhiều gia vị (ớt, tiêu, hành tỏi).
 • Không uống rượu, cà phê và hút thuốc lá.
 • Chỉ dùng thuốc khi có sự hướng dẫn của cán bộ y tế
 • Sau 6 tháng tránh thai tự nhiên, người phụ nữ có thể sử dụng một biện pháp tránh thai, nhưng không nên sử dụng thuốc uống tránh thai có Estrogen. Thay vào đó, có thể sử dụng thuốc có Progestogen vì không ảnh hưởng tới quá trình tạo sữa.

TÓM LẠI: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ, bú mẹ có lợi cho cả mẹ và con. Trẻ cần được bú sữa non, bú ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh. Trẻ cần được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ đến 24 tháng.

 • KAMAKA VN

4 mẹo hay giúp mẹ làm đẹp cho bé gái sơ sinh 0

1. Chăm sóc vóc dáng

Các cụ từ xưa đã có câu " Nhất dáng, nhì da, thứ ba đường nét" nên dáng càng đẹp sẽ càng lôi cuốn và hấp dẫn.

Muốn bé gái sinh ra có một dáng dấp thật đẹp, mẹ hãy uốn nắn tạo hình thù xương cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ sơ sinh nên có xương khá mềm vì xương chưa hoàn toàn phát triển.

Mỗi sáng thứ dậy, mẹ nên nắn chân, nắn tay cho bé, thực hiện đều đặn một ngày ít nhất 3 lần mẹ nhé. Như vậy vừa giúp xương bé chắc khỏe, vừa uốn cho chân tay bé thẳng, thon. Tránh bế cắp nách bé để chân không bị vòng kiềng các mẹ nhé, con gái mà chân đi vòng kiềng thì xấu lắm.

Mẹ không nên đặt bé nằm nhiều để tránh bị bẹp đầu, chăm xoa đầu bé để bé có đầu tròn trịa các mẹ nhé.

Đối với làn da của bé, để bé gái có một làn da trắng mịn, các mẹ nên bỏ túi mẹo uống nước dừa ngay từ khi mang bầu nhé. Ngoài ra tránh cho bé da trắng mà yếu ớt, ngày các mẹ nên bế bé ra nắng 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để bé hấp thụ vitamin D nha.

Đừng lo lắng khi con bạn sinh ra mũi bị tẹt nhé, cách khắc phục dành cho mẹ đó là thường xuyen vuốt sống mũi cho con để mũi của con được cao hơn nhé. 

2. Chăm sóc cho đôi mắt của bé

Nhiều bé mới sinh đôi mắt không bị làm sao sau một thời gian lại bị hiếng hoặc hơi lác, đấy là do mẹ không biết cách đặt bé nằm ngủ. Mắt bé còn non nớt nên rất nhạy cảm với ánh sáng và đồ chơi nhiều màu sắc.

Nếu ánh sáng không đều, hoặc đồ vật nhiều màu sắc không được đặt đúng tầm nhìn của bé, hoặc bị lệch so với tầm nhìn của bé cũng có thể khiến bé bị lác mắt hoặc bị hiếng trông rất xấu.

Mẹ hãy bố trí phòng ngủ của bé với ánh sáng đều, không treo đèn, đồ chơi ở bên trái hoặc bên phải bé, vì lúc này đầu bé chưa hoạt động linh hoạt, nên mắt phải cố nhìn theo ánh sáng đèn hoặc đồ chơi khiến mắt bé nhìn bị lệch.

Ngoài ra mẹ cũng không nên treo phía trên đầu của bé vì bé phải nhìn ngược ảnh hưởng đến mắt.

Khi nói chuyện với bé, mẹ hãy ngồi xuôi phía mắt bé, tránh tuyệt đối không được để bé nhìn ngược.

3. Tạo lông mày lá liễu, đôi mi cong quyến rũ

Các mẹ hay truyền tai nhau cách tạo lông mày lá liễu, đó là ngay từ khi mới sinh ra, mẹ hãy vắt ít sữa non vuốt lông mày cho bé theo hình lá liễu.

Làm liên tục nhiều lần trong mấy ngày đầu lông mày bé sẽ theo nếp hình lá liễu. Thật tuyệt phải không?

Để cho lông mi của bé gái được dày, cong thì mách mẹ nên bôi dầu dừa lên mi bé nhé, nếu có lỡ vào mắt bé cũng không sợ cay mắt bé nhé.

4. Môi đỏ nhờ dầu oliu 

Muốn cho con gái có đôi môi mềm và đỏ mọng, mẹ nên thường xuyên bôi dầu oliu vào môi cho con. Đặc biệt vào thời tiết khô như hiện nay, nếu không được chăm sóc cẩn thận, đôi môi trẻ sẽ dễ bị khô nẻ thậm chí là bong vảy và rớm máu.

Khi bôi dầu oliu lên môi, mẹ không cần lo lắng nếu con vô tình nuốt phải nó bởi dầu ôliu hoàn toàn có thể ăn được và rất an toàn.

Trên đây là mẹo làm đẹp cho bé gái sơ sinh cực hiệu quả. Hy vọng con bạn sẽ trở nên xinh đẹp như thiên thần sau khi mẹ áp dụng các tuyệt chiêu này.

                                                                                                         Nguồn : Nguoiduatin.vn

 • KAMAKA VN

Bác sĩ chỉ ra sai lầm bố mẹ hay mắc phải khiến con hay bị ốm 0

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ hay bị ốm vặt, đặc biệt là vào những thời điểm như lúc giao mùa, trời trở lạnh…, trong đó, các nguyên nhân chủ yếu có thể nhắc tới là sức đề kháng và hệ thống miễn dịch của trẻ yếu, hệ thống đường ruột (tiêu hóa) kém, trẻ biếng ăn, môi trường sống thiếu trong lành, lạm dụng và uống nhiều thuốc kháng sinh...

Cho con ăn bừa bãi các sản phẩm đóng gói, đóng hộp, đồ ngọt và đồ chiên rán

Ths Bác sĩ Ngô Dũng Tuấn, Giảng viên bộ môn sinh lý học, ĐH Y Hà Nội, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng ốm vặt, ốm lay ốm lắt của trẻ chính là do hiện nay các bố mẹ hàng ngày cho con ăn một cách bừa bãi quá nhiều các sản phẩm tinh chế, chế biến công nghiệp như bánh kẹo, các đồ ăn liền, ăn nhanh, nước ngọt có ga, bim bim, bánh ngọt, bánh kẹo... Đây đều là nhóm các thực phẩm có lượng đường và muối rất khó kiểm soát, thường bổ sung một lượng đạm công nghiệp, chất bảo quản, chất điều vị, chất tạo màu… là các nguy cơ gây dị ứng và đặc biệt là nguyên nhân sinh a-xít trong cơ thể, khiến các cơ quan, đặc biệt là thận phải hoạt động quá tải làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm ở trẻ. Bên cạnh đó, những thực phẩm sinh a-xít kể trên cũng là nhóm thực phẩm hàng đầu gây ra các viêm nhiễm thường gặp ở trẻ như viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi....

Lý giải thêm về điều này, BS Tuấn giải thích, do nước chiếm tới 80% trọng lượng cơ thể (chất dịch, máu) tạo nên môi trường bên trong gọi là nội môi. Nội môi lý tưởng cần phải hơi có tính kiềm, độ pH khoảng 7.35 – 7.45. Các cơ quan, đặc biệt là thận sẽ tìm cách kiềm hóa cơ thể nếu nội môi mang tính a-xít. Do đó, khi trẻ nạp quá nhiều thực phẩm, đồ ăn sinh a-xít vào người, cộng thêm thói quen sống thiếu lành mạnh, lười vận động, phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ khiến cho sức đề kháng của trẻ bị suy giảm, hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu. Không chỉ thế, đây còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, rối loạn tâm lý... khi trẻ còn ở độ tuổi rất nhỏ.

Lạm dụng và sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh

Thói quen tự chẩn đoán, kê đơn thuốc cho con theo "kinh nghiệm" hoặc lời khuyên đọc được từ internet hay của người khác khi con ốm của các bố mẹ là một thói quen vô cùng nguy hiểm. Việc sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh bừa bãi, không đúng liều, đủ liều không chỉ khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu mà còn là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh hiện nay.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, khi con có dấu hiệu ốm nhẹ việc bố mẹ cần làm là theo dõi diễn biến các dấu hiệu bệnh của con chặt chẽ, đó là các dấu hiệu như hắt hơi, sổ mũi, sốt, đi ngoài, nôn trớ, các vết mẩn đỏ ngoài da… Nếu con không quá quấy khóc, ăn ngủ bình đi vệ sinh bình thường, không có các dấu hiệu lạ ngoài da… thì có thể chăm sóc và theo dõi tại nhà; tuy nhiên, khi con xuất hiện các dấu hiệu bất thường như sốt cao, khó thở, thở rít, bỏ ăn, nôn trớ, mẩn ngứa, tiêu chảy, chướng bụng… thì cần đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và kê đơn thuốc phù hợp, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc cho con, cũng như chữa bệnh cho con theo các "mẹo" được truyền miệng.

Không khám sức khỏe định kỳ đầy đủ cho con

Khám sức khỏe định kỳ cho con là một việc các bố mẹ nên làm ngay cả khi con khỏe mạnh. Trẻ từ khi sinh ra cho đến dưới 16 tuổi nên được khám tổng quát và kiểm tra sức khỏe mỗi năm một lần để phát hiện sớm các nguy cơ mắc bệnh cũng như đánh giá đánh giá sức khỏe hàng năm.

Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, bố mẹ cần chú ý đảm bảo lịch tiêm phòng đầy đủ cho con, mỗi lần tiêm phòng trẻ đều được đo chiều dài, cân nặng để đánh giá các chỉ số phát triển thể lực. Việc tiêm phòng đầy đủ là một bước rất ý nghĩa để giúp trẻ phòng tránh được nguy cơ lây nhiễm một số bệnh nguy hiểm thường gặp.

Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh còn giúp phát hiện và đánh giá về phát triển vận động cũng như tinh thần của bé, phát hiện ra các dấu hiệu bất thường để kịp thời can thiệp, trị liệu.

Môi trường sống thiếu lành mạnh và ô nhiễm

Chưa nói đến môi trường xung quanh, môi trường sống ngay trong gia đình của trẻ cũng cần được chăm sóc và nuôi dưỡng hàng ngày. Ngoài việc giữ cho không khí trong nhà luôn thông thoáng, không ám khói thuốc lá và bụi bẩn, bố mẹ cũng cần chú ý duy trì bầu không khí vui vẻ, yêu thương trong gia đình để chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ. Trong nhà, đặc biệt là trong phòng ngủ của trẻ không nên có quá nhiều các thiết bị điện tử, sóng điện thoại hay wifi bởi vì đó là các thiết bị gây cản trở đến sự phát triển não bộ của trẻ, cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị khó ngủ, mất ngủ…

                                                                                                 Hà Mi / Theo Trí Thức Trẻ

 

 • KAMAKA VN